10 ศัพท์มักพบในบทวิจารณ์หุ้น


คือเรื่องปกติที่นักลงทุนมือใหม่ pgslot จะรู้สึกกลัวเมื่อจะต้องอ่าน “บทวิจารณ์หุ้นน” เนื่องจากว่าเต็มไปด้วยศัพท์ที่พวกเราไม่คุ้นเคย ทำให้บางโอกาสก็ตีความไม่ออก แล้วก็กำเนิดเรื่องที่น่าสงสัยว่าบทวิจารณ์มีความหมายว่าเช่นไรกันแน่???

1. Outperform Market
เป็น หุ้นที่มีปัจจัยเบื้องต้นอดทน และก็ได้โอกาสสร้างผลตอบแทนดี pgslot ยิ่งกว่าตลาดหลักทรัพย์โดยรวมอาทิเช่น ประเมินว่าปลายปี SET Index ปรับขึ้น 5% แต่ว่าหุ้นตัวนี้คาดว่าจะเติบโต 15% นับได้ว่าเป็นหุ้นที่นักวิเคราะห์มีความสนใจ

2. Underperform Market
เป็น หุ้นที่มีปัจจัยเบื้องต้นค่อนข้างจะอ่อนแอ รวมทั้งได้โอกาสสร้างผลตอบแทนห่วยกว่าตลาดหลักทรัพย์โดยรวม ซึ่งบางครั้งอาจจะมาจากแนวโน้มผลประกอบการของบริษัทที่เป็นช่วงๆขาลง หรือราคาหุ้นยังไม่สะท้อนต้นสายปลายเหตุลบทั้งสิ้น

3. Overweight
ชี้แนะให้เพิ่มสเกลการลงทุนในหุ้นตัวนั้น เมื่อเทียบกับน้ำหนักลงทุนธรรมดา โน่นเป็นพวกเราสามารถขายทรัพย์สินอื่นในพอร์ต หรือนำเงินทุนก้อนใหม่มาซื้อหุ้นดังที่กล่าวมาแล้วเพิ่มได้ เพราะว่านักวิเคราะห์ประเมินว่าแนวโน้มของราคาหุ้นคงจะปรับขึ้นได้ตลอด

4. Underweight
ชี้แนะให้ลดสเกลการลงทุนในหุ้นตัวนั้น เมื่อเทียบกับน้ำหนักลงทุนธรรมดา โน่นเป็นพวกเราสามารถขายหุ้นนิดหน่อยในพอร์ตออกไป แล้วนำเงินไปลงทุนในทรัพย์สินอื่นที่ได้โอกาสเติบโตมากยิ่งกว่า

5. Neutral
ชี้แนะให้อาจจะรูปร่างการลงทุนในหุ้นตัวนั้นไว้อาทิเช่นเดิม เนื่องจากประเมินว่าหุ้นจะได้ผลทดแทนใกล้เคียงกับกรุ๊ป หรือ อัตราผลตอบแทนโดยรวม

6. Target Price หรือ Fair value
เป็น ราคาจุดหมาย หรือราคาสมควรของหุ้น ซึ่งนักวิเคราะห์ประเมินจากปัจจัยเบื้องต้น อาทิเช่น ผลประกอบ, กระแสการเงินสด, อัตราส่วนการคลัง, แนวโน้มธุรกิจในอนาคต

แม้ราคาวัตถุประสงค์สูงยิ่งกว่าราคาหุ้นปัจจุบันนี้ ก็นับว่าหุ้นตัวนั้นน่าลงทุน แต่ว่าแม้ถ้าราคาจุดมุ่งหมายต่ำลงยิ่งกว่าราคาหุ้นตอนนี้ ก็แปลได้ว่าหุ้นบางครั้งอาจจะแพงเกินความจำเป็นกระทั่งไม่น่าลงทุน

7. Trading buy
เสนอแนะให้ซื้อเก็งกำไร ซึ่งมักกำเนิดกับหุ้นที่ราคาเดี๋ยวนี้ใกล้เคียงกับราคาฐานราก ซึ่งมีข่าวดีที่ทำให้ราคาหุ้นวิ่งถัดไปได้ในระยะสั้น แต่ว่าบางครั้งก็อาจจะไม่สามารถที่จะยืนราคาได้ในระยะยาว

8. Accumulative Buy
เสนอแนะให้ทยอยซื้อหุ้นสะสม ด้วยเหตุว่าปัจจัยเบื้องต้นยังดี แม้กระนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีต้นเหตุลบมากมายดดันในระยะสั้น ก็เลยเหมาะสมที่จะซื้อสะสมในระยะยาว แล้วรอเวลาให้หุ้นกลับมาเป็นขาขึ้นอีกที

9. Laggard

เป็น หุ้นที่ราคาปรับนิสัยขึ้นช้าหุ้นตัวอื่นๆในกรุ๊ปอุตสาหกรรมเดียวกัน ทั้งๆที่ปัจจัยเบื้องต้นไม่ได้แตกต่างกัน

10. Turnaround
ซึ่งก็คือ หุ้นที่เคยส่งผลประกอบกิจการขาดทุน จนกระทั่งราคาปรับนิสัยน้อยลงในระดับค่อนข้างต่ำมาเป็นเวลานาน แล้วสามารถกลับมามีผลกำไรอีกที จนถึงทำให้ราคาหุ้นปรับพฤติกรรมขึ้นอย่างเร็ว

สั่งแบนเหรียญ” จะก่อให้ Dogecoin โดนผูกขาดในตลาดไทยไหม ?


เมื่อคืนนี้วันที่ 11 ไม่.ย. ก่อนหน้าที่ผ่านมา เรามีความรู้สึกว่าผู้คนจำนวนมากคงจะได้ยินข่าวว่า “คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ สั่งแบนเหรียญ” ควบคุมคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ภายหลังมีกระแสการเทรด pgslot ทั้งยังเหรียญ Meme ที่เป็นเหรียญกระแส รวมทั้งกระแส NFT ที่เป็นการถือครองสิทธิผ่านเทคโนโลยีที่กำลังดังในขณะนี้ แบนเหรียญคริปโตน

ชนิดของ Cryptocurrency ที่ถูกทาง “คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ สั่งแบนเหรียญ” ประกาศควบคุมห้ามค้าขาย อาทิเช่น

Meme Token – เหรียญที่มิได้จุดประสงค์กระจ่างแจ้ง ไม่มีสิ่งใดรองรับเป็นหลักฐาน เป็นเหรียญที่ถูกผลิตมาเพื่อสร้างกระแส
Fan Token – เหรียญที่สร้างขึ้นมาจากกระแสชอบพอส่วนตัว
NFT (Non-Fungible Token) – โทเคนดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยี pgslot สำหรับในการแสดงเป็นเจ้าของหรือให้สิทธิในบางอย่างแบบชี้เฉพาะ โดยจะไม่อาจจะใช้โทเคนดิจิทัลประเภทเดียวกันได้
Token ที่ออกโดยศูนย์ซื้อขายแลกเปลี่ยนหรือเหรียญที่เกี่ยวเนื่องกับศูนย์จำหน่าย เพื่อเป้าประสงค์สำหรับการใช้ประโยชน์สำหรับธุรกรรมที่เกิดขึ้นบน Blockchain

แล้วเพราะอะไรเหรียญกลุ่มนี้ถึงจะต้องถูกแบน ?

ด้วยความเป็นห่วงเป็นใยของ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่อยากได้ช่วยควบคุมแล้วก็ปกป้องรักษานักลงทุน รวมทั้งกระแสของ Meme Token อย่าง Dogecoin ที่กำลังเดินทางมาแรง รวมทั้งบางทีอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อนักลงทุนที่มิได้ศึกษาวิจัยมาอย่างยอดเยี่ยม คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ก็เลยเลือกที่จะกำจัดสิทธิไม่ให้ค้าขายเหรียญพวกนี้ เนื่องจากปกติแล้วเหรียญพวกนี้มิได้มีพื้นฐานหรือมีเป้าหมายเพื่อประดิษฐ์หรือปรับปรุงเพื่อเป้าหมายใดเป็นพิเศษ แต่ว่าชอบถูกทำมาเพื่อปั่นกระแสทำราคาเป็นหลัก

ไทยแจงการออกกฎคุมตลาดคริปโตฯ ยึดการเสี่ยงผู้ร่วมลงทุนเป็นหลัก


จากในกรณีที่คณะกรรมการ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ คุมเข้มตลาดคริปโตฯ โดยสั่งห้ามนำ ‘Utility Token พร้อมใช้’ เข้าเทรดในบอร์ด อีกทั้ง Meme, Fan, NFT แล้วก็โทเคนที่ออกโดยศูนย์ค้าขาย โดยประกาศออกมาตั้งแต่ตอนเวลาค่ำของวันที่ 11 เดือนมิถุนายนน

ปัจจุบัน สดชื่นวดี กาญจน์มงคล เลขาธิการ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ได้แถลงเกี่ยวกับกฏเกณฑ์ดังที่กล่าวมาแล้วเพิ่มว่า จุดหมายของการออกหลักเกณฑ์ในคราวนี้ให้ความใส่ใจกับนักลงทุน pgslot เป็นที่ตั้ง โดยมุ่งให้ความคุ้มครองปกป้องผู้ซื้อขาย ภายหลังตอน 1-2 เดือนที่ผ่านมา จะมีความเห็นว่าการค้าขายทรัพย์สินดิจิทัลมีความเปลี่ยนแปลงของราคาออกจะมากมาย แล้วก็จะมีความคิดเห็นว่าหน่วยงานที่มีบทบาทดูแลดูแลของแต่ละประเทศก็อุตสาหะออกมาควบคุมดูแลในส่วนนี้

ดังนี้ มีการตั้งข้อซักถามในวงกว้างว่าเพราะเหตุใดการออกกฏเกณฑ์ในคราวนี้ถึงไม่เปิดรับฟังข้อคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Public Hearing) ก่อน ในส่วนนี้ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ อธิบายว่า สำหรับหลักสำคัญที่พวกเราเห็นว่าเป็นหัวข้อจำเป็น pgslot จะต้องเร่งด่วน พวกเราสามารถขอละเว้นกระบวนการทำ Public Hearing ได้ ซึ่งก็เป็นแถวทางปฏิบัติของ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ มาอยู่ก่อนแล้ว รวมทั้งจะมีความเห็นว่าตั้งแต่ปี 2561 ก็มีการออกหลักเกณฑ์ในส่วนที่พวกเราขอผ่อนผันไม่ทำ Public Hearing ถึง 8 ฉบับ

สำหรับเหรียญทั้งยัง 4 จำพวก ดังเช่น Meme Token, Fan Token, NFT รวมทั้ง Token ที่ออกโดยศูนย์จำหน่ายหลักทรัพย์เอง ซึ่ง คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ได้ใส่ในมาตรฐานปัจจุบันที่ห้ามเอามาลิสต์บนบอร์ดซื้อขายของตน ในส่วนนี้ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ได้ชี้แจงเสริมเติมในแต่ละเหรียญว่า

เหรียญทั้งยัง 4 จำพวกนี้มีการเสี่ยงที่จะมีการสร้างราคาและก็ใช้ข้อมูลด้านในมาค้าขายได้ จึงเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงมากต่อนักลงทุนโดยธรรมดาอย่างยิ่ง อย่างกรณีของ Fan Token ก็ได้โอกาสที่ราคาจะผันแปรรวมทั้งมีการเก็งกำไรสูง ที่สำคัญเป็นบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับศิลปินหรืออินฟลูเอนเซอร์กลุ่มนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีข้อมูลข้างในที่มากกว่าบุคคลอื่น รวมทั้งบางทีอาจใช้ข้อมูลนั้นเพื่อเอารัดเอาเปรียบนักลงทุนโดยธรรมดาได้

เปิดเหตุผลว่าทำไม “ทองคำ” ทุกคนจะต้องมี?


“ทอง” เป็นทรัพย์สินที่นับวันจะมีมูลค่าสูง pgslot มากขึ้นเรื่อยเพราะว่าแม้กระทั่งเหตุการณ์โลกมีความเปลี่ยนแปลงมากมายน้อยแค่ไหน แม้กระนั้นราคาทอง รวมทั้งสิ่งที่จำเป็นของนักลงทุนหรือคนธรรมดาทั่วไปก็ยังมีทิศทางสูงมากขึ้นเรื่อยถือว่าทองยอดเยี่ยมในทรัพย์สินที่ทุกคนไม่สมควรละเลยอย่างยิ่งจริงๆ ทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงน

พวกเราได้สะสมเหตุผลว่าเพราะเหตุใดทุกคนถึงจะต้องมีทองคำมาฝากกัน เพื่อจะมีคุณประโยชน์สำหรับนักลงทุนทองมือใหม่ รวมทั้งคนธรรมดาทั่วไปในอนาคต

ทองจริงจะไม่มีอันตรายแล้วยังปลอดภัยจากความสิ้นเนื้อประดาตัว หรือการผิดนัดจ่ายและชำระหนี้ของสถาบันการเงิน
ทองเป็นทรัพย์สินที่ทั้งโลกให้การสารภาพ เนื่องจากมีผู้มีความประสงค์ซื้อ-ขายตลอดแถมแพงอ้างอิงเสมอ
ค่าทองจะผิดลดน้อยลงจากแนวนโยบายทางด้านการเงิน pgslot ของประเทศใดประเทศหนึ่ง แถมรักษาค่าตนเองในระยะยาว แตกต่างจากสกุลเงินที่ถูกต่ำลงจากหลักการการเงินของประเทศผู้ครอบครองสกุลเงินนั้น ซึ่งการพิมพ์เงินออกมาโดยที่ไม่มีทรัพย์สินจริงค้ำจะมีผลให้สกุลเงินมีค่าเพียงน้อยนิดลง
ทองมีมูลค่าสูงมากขึ้นในตอนที่เกิดวิกฤตด้านเศรษฐกิจ การรบ ภัยพินาศ หรือเหตุการณ์ที่มีความไม่เที่ยงสูง เพราะเหตุว่าจะไปทดแทนการขาดทุนทรัพย์สินบางกรุ๊ป


ทองเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่หายาก หากแม้จำนวนทองต่อปีจะต่ำ แม้กระนั้นความปรารถนาของนักลงทุนรวมทั้งคนธรรมดาทั่วไปเติบโตอย่างสม่ำเสมอ แม้ราคาทองลดน้อยลงความปรารถนาในตลาดก็จะพึ่งจะสูงมากขึ้น นำมาซึ่งการทำให้ราคาทองได้โอกาสปรับนิสัยสูงมากขึ้นมากยิ่งกว่าราคาลดน้อยลง


ทองเป็นทรัพย์สินหวานใจษาราคาตนเองและก็มีมูลค่าสูงมากขึ้นเมื่อมีทิศทางจะกำเนิดเงินเฟ้อ
นักลงทุน แล้วก็คนธรรมดาทั่วไปซื้อขายแลกเปลี่ยนแล้วก็เป็นเจ้าของทองได้โดยไม่ต้องมีการลงทะเบียนอะไรก็ตามหรือเผยชื่อผู้ครอบครอง แถมการเปลี่ยนมือผู้ครอบครองไม่สลับซับซ้อน ลืมเรื่องเวลาแล้วก็เอกสารไปได้เลย


ทองย้ายที่ง่าย ซื้อง่ายขายดี กลายเป็นเงินสดได้เร็วทันใจ แถมเงินลงทุนสำหรับในการทำธุรกรรมต่ำ
การลงทุนทองนอกเหนือจากที่จะเป็นการสร้างความมั่นคงและยั่งยืนในอนาคตแล้ว ยังมีคุณค่าเชิงศิละแล้วก็ความสำราญทางจิตใจด้วย การค้าขายทองไม่ยุ่งยาก เนื่องจากว่าหาข้อมูลราคาได้ง่าย โดยสัมพันธ์ค้าทองที่เมืองไทยจะประกาศราคาราวๆของทองแต่ละวัน

นักลงทุนเตรียมความพร้อม! ภาษีกองทุนตราสารหนี้สิน 15% เริ่มเก็บส.ค.


เว็บราชกิจจานุเบกษา ประกาศใช้พ.ร.บ. ปรับปรุงแก้ไขเสริมเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 52) โดยมีประโยชน์สำคัญว่า ภายหลังจากออกประกาศนี้ 90 วัน กองทุนรวม pgslot เมื่อมีรายได้จากการลงทุนในตราสารหนี้สิน จำต้องเสียภาษีอากร 15% จากเดิมที่ไม่เคยเสียภาษีอากรมาก่อนน

ดังนี้ประกาศออกมาช่วงวันที่ 19 พฤษภาคม 2562 จะมีผลบังคับใช้ใน 90 ครั้งหน้าจากนี้ เป็นราวช่วงเวลากลางเดือน สิงหาคม 2562 แต่ว่าจะไม่เป็นผลย้อนไปกับกองทุน pgslot ตราสารหนี้สิน โดยทางกรมสรรพากรประเมินว่าจะจัดเก็บภาษีรายได้นิติบุคคลมากขึ้นอย่างต่ำปีละ 1,600-2,500 ล้านบาท

ซึ่งสาระสำคัญของการปรับแก้พระราชบัญญัติฉบับนี้หมายถึงการจัดเก็บภาษีรายได้จากการลงทุนในตราสารหนี้สินของกองทุนรวม ในอัตราร้อยละ 15 จากเดิมที่ไม่เคยมีการจัดเก็บภาษี ทำให้นักลงทุนในกองทุนตราสารหนี้สินจะต้องแบกรับภาระจ่ายภาษี ทำให้ทำให้เกิดผลกระทบต่อผลตอบแทนจากการลงทุน

คิง เพาเวอร์ เบียดชนะ เซ็นทรัล คว้าสิทธิบริหารพื้นที่การค้าในสุวรรณภูมิ


วันนี้ (31 พ.ค. 2562) บริษัท สนามบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ประกาศผลคะแนนรวมสูงสุด ผู้ยื่นข้อเสนองานประกอบกิจการ pgslot บริหารจัดแจงกิจกรรมเชิงการค้าด้านในตึกผู้โดยสารในสนามบินสุวรรณภูมิ (ทสภ.)หมายถึงบริษัท บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด หุ้นคิงเพาเวอร์น

นายวิชัย บุญยู้ รองผู้ตัดสินผู้อำนวยการใหญ่ การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (สายงานปรับปรุงธุรกิจแล้วก็การตลาด) บอกว่า จากที่ การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยได้จัดจำหน่ายเอกสารการยื่นข้อเสนอการจัดการประกอบกิจการบริหารจัดแจงกิจกรรมเชิงการค้าด้านในตึกผู้โดยสารในทสภ. ระหว่างวันที่ 1 – 18 ม.ย. 2562 โดยมีผู้พึงพอใจซื้อเอกสาร รวมทั้งสิ้น 4 ราย เป็นต้นว่า

1. บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด
2. บริษัท เซ็นทรัลปรับปรุง จำกัด (มหาชน)
3. บริษัท ไมเนอร์ ระหว่างชาติ จำกัด (มหาชน)
4. บริษัท เดอะมอลล์ กลุ่ม จำกัด

ตอนวันที่ 22 พ.ค. 2562 การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยกำหนดให้มีการยื่นข้อเสนอการปฏิบัติการ โดยมีผู้ยื่นข้อเสนอ 2 ราย ดังเช่นว่า

1. บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด
2. บริษัท เซ็นทรัลปรับปรุง จำกัด (มหาชน)

ช่วงวันที่ 29 พ.ค. 2562 การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยได้กำหนดให้มีการพรีเซนเทชั่นผลงาน (Presentation) ข้อเสนอแนะทางเทคนิคของผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินการ โดยผู้ยื่นข้อเสนอทั้งยัง 2 ราย ได้พรีเซนเทชั่นผลงาน pgslot เป็นที่เป็นระเบียบ แล้วก็ในวันนี้ (31 พ.ค. 2562) การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยได้กำหนดให้มีการเปิดซองเสนอค่าแรงงานรวมทั้งประกาศผลคะแนนสูงสุด ซึ่งคนที่ได้รับคะแนนรวมสูงสุดเป็นบริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด โดยผู้ชนะได้เสนอค่าแรงงานสูงยิ่งกว่าที่ การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยเคยได้รับอยู่เดิมและก็สูงขึ้นยิ่งกว่าที่ การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยคาดหวัง

ตรวจทานด่วน! ขอคืนภาษี แต่ว่ายังไม่ได้เช็คคืนเงิน


การยื่นแบบเพื่อเสียภาษีอากรรายได้บุคคล luciabet ปกติสำหรับในการยื่นแบบกระดาษตามที่ทำการสรรพากรเขตต่างๆในปีภาษี 2563 จำเป็นต้องยื่นแบบแสดงรายการภาษีรายได้บุคคลปกติ ภาษีเงินได้90/91 ปีภาษี 2563 ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 30 ไม่.ย. 2564 เฉพาะแบบที่ยื่นผ่านอินเทอร์เน็ต

สำหรับคนที่ยื่นแบบไปแล้ว รวมทั้งมีเงินคืนจากการหักในที่จ่าย ซึ่งได้ขอคืนภาษีไว้ และก็ถึงวันนี้ยังมิได้รับเช็คคืนภาษีจากกรมสรรพากร ท่านสามารถเข้าไปสำรวจสถานะของการคืนภาษี luciabet ได้ ว่าในตอนนี้ถึงกับขนาดตอนไหน และก็ทางกรมสรรพากรเรียกเอกสารเพิ่มอีกไหม เนื่องจากว่ามีบางคนที่ยังมิได้รับเงินคืนด้วยเหตุว่ายังมิได้ส่งเอกสารเพิ่มเติมอีกจากที่กรมแจ้งครับ

ดังนี้ท่านสามารถเข้าไปตรวจดูสถานะในเว็ปไซต์ของกรมสรรพากรที่ https://rdserver.rd.go.th/ แล้วคลิกที่รายการอาหารบริการ ตรวจตราสถานะการคืนภาษีแล้วก็นำส่งเอกสาร ภาษีเงินได้90/91 ได้เลยนะครับ

กลับสู่หน้าหลัก

ต้องมีเงินเยอะแค่ไหน ถึงรวย


ชาร์ลส์ ชวาบ คอร์ปอเรชั่น (Charles Schwab Corporation) 1 ใน บริษัทด้านการลงทุนในอเมริกา ได้ทำสอบถามความคิดเห็นของคนอเมริกัน pgslot ปริมาณ 1,000 คน ว่า “จะต้องมีเงินเยอะเท่าใดถึงจะถูกเรียกว่าเป็นคนมั่งมีในอเมริกา” โดยผลจากการสำรวจบอกว่า จะต้องมีค่าทรัพย์สินไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 1.9 ล้านดอลลาร์ ถึงจะเรียกว่าเป็นคนมั่งคั่ง ลดน้อยลงจากปีกลายซึ่งกำหนดไว้ที่ 2.6 ล้านดอลลาร์

เหตุผลที่กฏเกณฑ์ของคนอเมริกันน้อยลง คาดว่าส่งผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างมากตลอดตอนปี 2020 โดย 53% ของกลุ่มของตัวอย่าง พูดว่าได้รับผลพวงทางด้านการเงินจากการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น กลุ่มทดลอง 20% ถูกเลิกว่าจ้าง และก็ 26% ถูกตัดลดเงินเดือนหรือลดปริมาณชั่วโมงงานลง

รายได้ที่ลดน้อยลงทำให้เกิดผลเสียต่อมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ ซึ่งโดยฐานรากแล้ว หลักเกณฑ์ที่ไตร่ตรองนั้นเป็นการคำนวณจากเงินทอง pgslot ทั้งปวงของบุคคลรวมทั้งเงินสดในบัญชีเช็ค บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ การลงทุนทางด้านการเงิน และก็ค่าของอสังหาริมทรัพย์หรือยานพาหนะอะไรก็แล้วแต่ที่เป็นเจ้าของ ชำระหนี้ทั้งปวงรวมถึงบัตรเครดิต ยอดหลงเหลืออยู่เงินกู้ยืม และก็ทรัพย์สินที่ติดคำสัญญาการจำนำ

หากว่าหลักเกณฑ์ในปี 2021 จะลดน้อยลงกว่าปี 2020 แต่ว่าผลที่ได้จากการสำรวจราคาเงินทองสุทธิพลเมืองอเมริการายปี 2019 ของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา พบว่าก่อนที่จะมีการระบาดคนอเมริกันโดยมากมีมูลค่าเงินทองเฉลี่ยที่ 748,800 ดอลลาร์ แปลว่าก่อนที่จะมีการระบาดของ COVID-19 ราษฎรส่วนมากในอเมริกาก็ยังผิดจัดว่าเป็นคนมั่งมี

นอกนั้น ข้อคิดเห็นต่อความมั่งมีของสามัญชนในแต่ละเจนเนอร์เรชั่นก็มีความไม่เหมือนกัน โดย กรุ๊ปเบบี้ส์บูมเมอร์ (อายุ 56-74) มีความรู้สึกว่าควรมีทรัพย์สินรวม 2.5 ล้านดอลลาร์ ถึงจะกล่าวได้ว่าร่ำรวยจริง ด้านกรุ๊ปเจนเอ็กซ์ (อายุ 44-45) มีความคิดว่าจะต้องมีทรัพย์สิน 1.9 ล้านดอลลาร์ ในช่วงเวลาที่กรุ๊ปไม่ลเลนเนียมรวมทั้งเจนวาย (อายุ 24-39) รู้สึกว่าควรมีทรัพย์สิน 1.4 ล้านดอลลาร์

กลับสู่หน้าหลัก

5 กลยุทธ์การเงินที่ควรคิดสำหรับชีวิตเริ่มทำงาน


หลังใช้ชีวิตตอนวัยศึกษากันมายาวนานกว่า 20 ปี ก็ถึงเวลาที่น้องๆจะต้องออกมาดำเนินงาน luciabet หรือสร้างธุรกิจเพื่อจุดมุ่งหมายต่างๆในชีวิตดังที่แต่ละคนคิดไว้ แม้กระนั้นเรื่องที่จะลืมมิได้เลยเป็นการวางเป้าหมายการเงินของตนเองเพื่อไม่ตรากตรำในอนาคต โดยสิ่งที่น้องๆควรจำต้องจัดแจงไว้เกี่ยวกับกลยุทธ์เงินมี 5 แผนหลักดังต่อไปนี้

>> แผนบันทึกรายการจ่าย
นับว่าเป็นแผนเริ่มเพื่อที่จะได้ให้พวกเรารู้แล้วก็รู้สึกตัวอยู่เป็นประจำว่าเงินที่ได้รับจากค่าตอบแทนรายเดือนหรือรายได้ถูกใช้จ่ายไปในเรื่องใดบ้าง เหมาะสมหรือมีเหตุผลหรือเปล่า นักเขียนขอชี้แนะแนวทางที่ง่ายแล้วก็สำเร็จเป็นตอนต้นเดือนตั้งงบรายการจ่ายในแต่ละเรื่องไว้ ได้แก่ การเก็บออม ค่าของกิน ค่าใช้จ่ายสำหรับพาหนะ ค่าใช้จ่ายสำหรับโทรศัพท์ ค่ากิจกรรมต่างๆฯลฯ จากนั้นพวกเราทำเขียนบันทึกทุกวัน แล้วทุกสิ้นเดือนลองมองว่ารายการไหนราวกับหรือต่างจากที่คิดแผนไว้เช่นไร เพื่อนำมาพินิจพิจารณารวมทั้งหาวิถีทางปรับแต่งถัดไป สิ่งที่ได้รับจากแผนนี้เป็น การที่พวกเราจะมีสติสัมปชัญญะสำหรับการใช้จ่ายที่ดียิ่งขึ้น ทำให้มีเงินออมมากมายตามมา

>> แผนบริหารการเสี่ยง
เป็นแผนที่จะต้องจัดเตรียมไว้คุ้มครองปกป้องในเรื่องที่มิได้คาดหวังไว้ที่บางทีอาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยแบ่งพินิจเป็น 2 เรื่องหลักหมายถึงเรื่องเงินทุน luciabet สำรองรีบด่วนซึ่งจำเป็นที่จะจัดเตรียมไว้ภายในกรณีเผื่อไม่มีรายได้เข้ามาแม้กระนั้นค่าใช้จ่ายยังคงเกิดขึ้น ดังเช่นว่า พวกเราไม่มีงานทำแล้วจำเป็นจะต้องหางานใหม่ พวกเราน่าจะจะต้องจัดเตรียมเงินไว้โดยประมาณ 3-6 เท่าของค่าใช้สอยต้องในแต่ละเดือน ซึ่งบางทีอาจไตร่ตรองช่องทางสำหรับการเกิดขึ้นหรือความยากง่ายสำหรับเพื่อการหางานใหม่เพื่อเป็นแถวทางในการเตรียมจำนวนเงินให้เหมาะอย่างยิ่งเพิ่มขึ้น การเสี่ยงอีกหัวข้อที่สำคัญรวมทั้งคนจำนวนไม่น้อยลืมคิดไปว่าแม้วันนี้พวกเรากำเนิดป่วยไข้ เป็นโรครุนแรง หรือได้รับอุบัติเหตุ พวกเราบางทีอาจจำต้องไปกู้ยืมเงิน เนื่องด้วยตอนเริ่มดำเนินการพวกเรายังไม่มีทรัพย์สินหรือเงินเก็บมากเท่าไรนัก โดยเหตุนี้ สิ่งที่สามารถช่วยแบ่งเบาภาระในวัยนี้ได้เป็นการวางเป้าหมายการจัดการการเสี่ยงรวมทั้งรับรอง โดยทำรับรองสุขภาพ รับรองโรครุนแรงแล้วก็รับรองอุบัติเหตุ สิ่งที่ได้รับจากแผนนี้เป็น การอุดรูรั่วทางด้านการเงินแล้วก็คุ้มครองป้องกันการขาดสภาพคล่องในยามฉุกเฉิน ที่ไม่ได้คาดไว้ภายในอนาคต

>> แผนเกษียณ
เป็นแผนที่ดูแล้วราวกับไกลตัวและก็ทุกคนมักละเลยเนื่องมาจากมีความรู้สึกว่ายังเหลือเวลาอีกนาน เนื่องจากว่าเพิ่งจะเริ่มดำเนินงาน แม้กระนั้นการที่พวกเราเริ่มคิดแผนนี้ได้เร็วมากแค่ไหนก็จะช่วยปรับให้พวกเราได้โอกาสประสบผลสำเร็จได้ง่ายมากยิ่งขึ้นจากในตอนที่มากพอ ซึ่งเป็นข้อเด่นที่สำคัญทำให้พวกเราสามารถเลือกลงทุนในทรัพย์สินชนิดต่างๆโดยคาดหมายอัตราผลตอบแทนที่สูงได้ในระยะยาว แม้ว่าจะมีความผันแปรในระยะสั้นก็ตาม ตัวอย่างเช่น หุ้น หรือกองทุนชนิดต่างๆฯลฯ โดยแผนนี้บางทีอาจจะจำต้องอาศัยการจินตนาการว่าพวกเราจะปลดเกษียณเท่าใด ใช้เงินไปอีกกี่ปี รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนข้างหลังเกษียณอายุเท่าไร คำนวณออกมาแล้วจะรู้จำนวนเงินที่จะต้องตระเตรียมไว้ในวันกษียณ ต่อจากนั้นทดลองประเมินว่าในวันนั้น พวกเรามีแหล่งเงินที่กำลังจะได้รับจากที่ใดบ้างดังเช่นว่า กองทุนสำรองดำรงชีพ กบข. กองทุนต่างๆสัญญาประกัน ประกันสังคม ฯลฯ ว่ามีจำนวนเงินที่พอเพียงไหม ถ้าเกิดไม่เพียงพอ ส่วนต่างนั้นก็จะเป็นแผนการที่พวกเราจึงควรบรรลุให้ได้นั่นเอง ต่อไปก็ลองประเมินมองว่าพวกเราสามารถเก็บออมได้ปีละเท่าไร เพื่อคำนวณหาอัตราผลตอบแทนที่ปรารถนาเพื่อสามารถประสบผลสำเร็จได้ สิ่งที่ได้รับจากแผนนี้เป็นการทราบจุดหมายเกษียณอายุของตน เพื่อปรับกลยุทธ์ใช้จ่ายที่ไม่มีความจำเป็น แล้วก็ตั้งเป้าหมายการเก็บออมรวมทั้งลงทุน เพื่อมีจำนวนเงินในวันเกษียณอายุจากที่ตั้งอกตั้งใจไว้

>> กลยุทธ์ลงทุน
เป็นแผนที่ควรจะเริ่มด้วยการศึกษาหาความรู้ในสิ่งที่ตนเองพึงพอใจ ซึ่งบางทีอาจจะเป็นทรัพย์สินลงทุนใช่หรือทรัพย์สินการคลังต่างๆเพื่อจะช่วยปรับให้เงินออมของพวกเราเติบโตได้มากขึ้น รวมทั้งสามารถประสบผลสำเร็จต่างๆได้อย่างไม่ยากนัก โดยพวกเราสามารถใส่ความทราบจากหนังสือหรือเว็บการคลังต่างๆได้ สิ่งที่ได้รับจากแผนนี้เป็นวิชาความรู้และก็ความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่พวกเราจะลงทุน และก็ได้รับผลตอบแทนของการลงทุนในระดับการเสี่ยงที่พวกเรายอมรับได้ โดยในตอนเริ่ม เนื่องพวกเรายังมีเงินลงทุนไม่มากมาย บางทีอาจใช้การลงทุนผ่านกองทุนรวม ซึ่งบางกองทุนมีอย่างต่ำที่ 1 บาท โดยพวกเราสามารถเลือกลงทุนกองทุนรวมในทรัพย์สินได้หลายชนิด ที่สำคัญน่าจะกระจัดกระจายการเสี่ยงไม่กลุ่มอยู่ที่ทรัพย์สินประเภทเดียว ยกตัวอย่างเช่น ถ้าพวกเราพึงพอใจกองทุนหุ้นแล้วก็รับการเสี่ยงจากความผันแปรในระยะสั้นได้ บางทีอาจเลือกลงกองทุนหุ้นไทย หุ้นประเทศที่ปรับปรุงแล้ว หรือหุ้นประเทศที่กำลังปรับปรุงด้วยกัน ฯลฯ ที่สำคัญคนเขียนชี้แนะว่าให้ลงทุนแบบบ่อยทุกๆเดือน หรือ DCA (Dollar-Cost Averaging) อาจจะเริ่มต้นด้วยจำนวนเงิน 10% ของรายได้ที่พวกเราหาได้ในแต่ละเดือน

>> แผนภาษี
เหตุเพราะบางบุคคลตอนเริ่มดำเนินการค่าจ้างรายเดือนสูงในระดับที่ทำให้จำต้องเริ่มเสียภาษีอากรแล้ว เคล็ดลับกล้วยๆสำหรับการคิดแผนภาษีสำหรับตอนวัยเริ่มดำเนินการได้แก่การใช้คุณประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ทางด้านการเงินต่างๆที่จึงควรใช้อยู่แล้วในจุดหมายอื่นๆโดยประยุกต์ใช้เป็นค่าผ่อนปรนเพื่อทำให้รายได้สุทธิลดน้อยลง ซึ่งเอามาสู่การเสียภาษีอากรที่ลดลง ได้แก่ ในแผนบริหารการเสี่ยงพวกเราสามารถใช้สัญญาประกันรวมทั้งรับรองสุขภาพมาผ่อนปรนภาษีได้ หรือในแผนเกษียณสามารถเลือกลงทุนในกองทุน SSF หรือ RMF เพื่อใช้สิทธิผ่อนผันภาษีพร้อมๆกันได้ด้วยเหมือนกัน สิ่งที่ได้รับจากแผนนี้เป็น การลดรายการจ่ายจากภาระหน้าที่ภาษีทำให้พวกเรามีเงินออมเหลือมากขึ้นนั่นเอง

3 มุมมองหุ้นจีน เพราะอะไรยังน่าดึงดูด


การขึ้นมาอย่างเร็วของหุ้นจีนในตอนต้นปี กำเนิดเป็นกระแส “หุ้นจีน Fever” ขึ้นมาในกรุ๊ปนักลงทุน luciabet คนประเทศไทยที่ต้องการจะไปลงทุนต่างถิ่น แต่ว่าการปรับฐานอย่างเร็วของหุ้นกรุ๊ปเทคโนโลยี นำมาซึ่งการทำให้หุ้นจีนปรับพฤติกรรมลงไปด้วย ก่อให้เกิดความลังเลว่าหุ้นจีนยังดีอยู่อีกไหม

1. เป็นประเทศขนาดใหญ่ที่ฟื้นจาก COVID-19 เป็นประเทศแรก
การจัดการของจีนด้วยการประกาศล็อกดาวน์ เป็นสิ่งที่ไม่มีผู้ใดคาดหวังในตอนแรกของการระบาดว่าจะบรรลุผลสำเร็จ จนถึงปัจจุบันนี้ได้เปลี่ยนเป็นต้นแบบให้กับหลายประเทศทั้งโลกสำหรับในการต่อสู้กับการแพร่ระบาด แม้ว่าจะส่งผลระยะสั้นต่อเศรษฐกิจ แม้กระนั้นก็สามารถฟื้นได้เร็วกว่าประเทศอื่น อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจจีนฟื้นอย่างสม่ำเสมอ ตลาดคาดหมาย GDP ปีนี้จะขยายตัว 8-9% เนื่องด้วย ภาคการสร้างรวมทั้งการส่งออกกลับมาอดทนขึ้น พร้อมกับมีการลงทุนด้านการบริการและก็การบริโภคเพิ่มสูงมากขึ้น ทำให้ระดับราคาหุ้นมีความน่าดึงดูดใจ และก็ Earnings Growth มีลักษณะท่าทางเติบโตดี ทางด้านของธนาคารกลางจีนเริ่มดึงเงินออกมาจากระบบการคลังดังที่ตลาดคาดไว้ เพราะเหตุว่าทางการจีนมีทิศทางรักษาเสถียรภาพของระบบการคลังในระยะยาว

2. จีนมีกำลังซื้อเป็นอย่างมาก มีกำลังขับเขยื้อนเศรษฐกิจ luciabet ในประเทศ นำมาซึ่งการทำให้จีนยังเติบโตต่อได้อีก
จากแผนเศรษฐกิจ 5 ปี (ปี 2021-2025) จีนจะเน้นย้ำกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศให้ขยายตัวเยอะขึ้นภายใต้แผนเศรษฐกิจเวียนคู่ขนาน (Dual Circulation) ที่ย้ำการบริโภคข้างในรวมทั้งการส่งออก โดยผู้นำสี จิ้นผิง ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนให้มีการขยายการบริโภคภายในประเทศมากขึ้นเรื่อยๆเพื่อให้เชื่อมโยงกับการสร้าง การขาย การขนส่งโลจิสติกส์ และก็การบริโภคดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นจะสามารถพึ่งพาอาศัยตลาดภายในประเทศได้อย่างยั่งยืน และก็มีการเติบโตในแนวทางที่เป็นบวกมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ด้วยกำลังซื้ออย่างใหญ่โตภายในประเทศที่พร้อมขับเศรษฐกิจทำให้จีนแปลงผ่านจากสมัย Made in China สู่สมัย Made for China ตามแนวนโยบาย “จีนทำ จีนใช้ จีนเติบโต”

3. มหาอำนาจด้านเทคโนโลยีที่ใหม่ของโลก (ที่ไม่แพ้อเมริกา)
ไม่ใช่เพียงแค่เศรษฐกิจจีนที่เติบโตขึ้นมา แต่ว่าในด้านเทคโนโลยีของจีนเองก็มีการปรับปรุง ศึกษาค้นคว้า และก็สร้างสรรค์สิ่งใหม่ใหม่ๆรวมทั้งบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทที่มีผลกระทบของโลกด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากว่าจีนมีปริมาณมวลชนสูงที่สุดในโลก ทำให้แพลตฟอร์มออนไลน์ของจีนบรรลุผลสำเร็จอย่างยิ่ง เนื่องจากว่ามีการจัดเก็บข้อมูลอย่างมีระบบ สามารถพินิจพิจารณาพฤติกรรมของผู้บริโภคกระทั่งเสนอผลิตภัณฑ์รวมทั้งบริการได้ตรงจิตใจ ซึ่งหากมองดูในรูปภาพใหญ่ของจีน จำนวนข้อมูลและก็ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการพินิจพิจารณาข้อมูลจะมีความหมายมากมายๆด้วยเหตุว่าจะก่อให้จีนเป็นหัวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆในระยะยาว