ช่วงของนักลงทุนไทย

ตั้งแต่ปี 2518 ที่มีการก่อตั้งตลาดหุ้น pgslot ที่เมืองไทยมาจนกระทั่งวันนี้ตรงเวลา 46 ปี Profile หรือคุณลักษณะโดยปกติของ นักลงทุนไทยมีการเปลี่ยนไปน ๆมาๆก ส่วนตัวผมเองนั้น แม้ว่าจะพึ่งจะเริ่มลงทุนอย่างเป็นจริงเป็นจังโดยประมาณปี 2538-39

หรือ 26 ปีมาสุดแต่ก็ได้มองเห็นรวมทั้งรับทราบถึงความเป็นไปของนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์โดยตลอด ส่วนใดส่วนหนึ่งด้วยเหตุว่าเริ่มทำงานในวงการการคลังที่เกี่ยวกับ “ตลาดทุน” ตั้งแต่ปี 2528 หรือ 36 ปีมาแล้ว หรือกล่าวได้ว่า

ผมปฏิบัติงานเกี่ยวโยงกับตลาดค้าหุ้นภายหลังที่ตลาดเปิดไปแล้วราว 10 ปี งานที่ทำนั้นเริ่มตั้งแต่ในสายของ “วิชาการ” ต่อด้วย “การระดมทุน” หมายคือ แนวทางการทำ IPO ให้กับบริษัท แล้วก็ท้ายที่สุดก็คือ “การลงทุน” ด้วยเงินของสถาบัน ก่อนจะแปลงเป็น “นักลงทุน” อย่างสุดกำลัง สิ่งที่ผมมองเห็นแล้วก็จะเอ่ยถึงในวันนี้ก็คือความเคลื่อนไหวของนักลงทุนที่เกือบจะเรียกว่า “ทั้งมวล” ตาม “ช่วง” ที่แปรไปของตลาดค้าหุ้นหรือตลาดทุน

นักลงทุนที่เข้ามาตั้งแต่ปี 2561 รวมทั้งเฉพาะอย่างยิ่งข้างหลังกำเนิดโรคระบาดวัววิด-19 นั้น น่าจะเป็นกรุ๊ปที่เข้าตลาดในช่วงอายุต่ำที่สุด พวกเขาชอบเป็นคน Gen Y อายุโดยมากบางทีก็อาจจะไม่ถึง 30-35 ปีรวมทั้งเป็นลูกของคนรุ่นเบบี้บูมที่รวย ปริมาณผู้ที่เข้ามาในตลาดค้าหุ้น pgslot นั้นมีสูงมากเกินกว่าสมัยอะไรก็ตามนอกเหนือจากนี้ ความนึกคิดของคนยุคนี้ก็ต่างจากสมัยเดิมมากมาย พวกเขากำเนิดและก็เติบโตในสมัยดิจิตอลที่ถูกใจอะไรที่เร็ว อยากได้ผลทันใจ

วัววิดทำให้พวกเขาบางบุคคลว่างงาน บางบุคคลก็หางานที่สมควรทำไม่ได้ ดูเหมือนจะทั้งหมดมิได้พึงพอใจงานประจำที่น่ารำคาญและไม่ตอบโต้ความนึกคิดที่มีอิสรภาพที่จะทำอะไรก็ได้ที่จะไปถึงเป้าหมาย ฉะนั้น เมื่อพวกเขาเข้าลงทุนในตลาด สิ่งที่จำเป็นก็คือผลตอบแทนที่เร็วไม่ว่าการเสี่ยงจะมากน้อยแค่ไหน และก็หุ้นหรือหลักทรัพย์ที่จะตอบปัญหานั้นได้ก็คือหุ้นที่มีสตอปรี่ที่สวยงามแล้วก็การเจริญเติบโตที่สุดโต่ง

ด้วยเหตุดังกล่าว พวกเขาก็เลยพึงพอใจแต่ว่าหุ้น Growth หรือหุ้นเติบโตเร็วที่ชอบแพงสูงระฟ้า หรือวัสดุลงทุนอย่างเหรียญคริปโตที่ปรับพฤติกรรมขึ้นเป็นหลายๆสิบหรือร้อยเปอร์เซ็นต์ในเวลาไม่กี่เดือน และก็นี่ก็คือสมัยของนักลงทุนแนว Growth ที่ครอบครองตลาดในเดี๋ยวนี้รวมทั้งยังไม่เคยรู้ว่าจะจบลงเวลาใด

ในประวัติศาสตร์ระยะยาวของตลาดนั้น “หุ้น VI” ดูท่าจะได้ผลทดแทนแบบทบต้นดีเยี่ยมที่สุด อย่างไรก็ดี ในระยะสั้นๆบางครั้งก็อาจจะเพียงแค่ 5-10 ปี หลายครั้งหุ้นแนว Growth ก็ได้ผลทดแทนดีมากกว่ามากมาย เหมือนกัน ตอนที่การเก็งกำไรเร่าร้อนเป็นไฟหรือเป็นฟองสบู่ การเล่นหุ้นแบบ “เก็งกำไร” ซึ่งรวมทั้งการเล่นบิตรอน์ก็อาจจะเป็นผลให้คนร่ำรวยไปได้เลยในช่วงเวลาเพียงแค่ “ข้ามคืน”

ตลาดที่พักอาศัยร้อนแรงทั้งโลก

Benjamin Franklin ได้เอ๋ยถึงอัตราเงินเฟ้อรวมทั้งราคาบ้านที่สูงขึ้นว่า “ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าบ้านเก่ารวมทั้งราคา pgslot ที่ดินมากขึ้นกว่าสามเท่าในตอนหกปีที่ล่วงเลยไป” อย่างไรก็ดีราคาบ้านที่มากขึ้นโดยตลอดชอบสะท้อนถึงการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ เพราะอสังหาริมทรัพย์เป็นแหล่งความมั่งมีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับในหลายๆครอบครัว ซึ่งนี่บางทีอาจบอกให้เห็นถึงลักษณะของ “ อัตราเงินเฟ้อที่ดีน ” ที่สอดคล้องกับแนวโน้มที่ดียิ่งขึ้นของภาคครอบครัว

ราคาบ้านทั้งโลกมากขึ้นในไตรมาสแรกของปี 2021 โดยราคาเพิ่มเยอะที่สุดตั้งแต่แมื่อปี 1990 ทั่วอีกทั้ง Organisation for Economic Co-operation and Development (OECD) ซึ่งประกอบไป 37 ประเทศพัฒนาแล้ว

รัฐบาลในหลายประเทศคิดหาหลักการทางด้านเศรษฐกิจที่จะตอบสนองต่อการแพร่ระบาดดครั้งใหญ่ของวัววิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ การลดอัตราค่าดอกเบี้ยให้ต่ำเป็นพิเศษ ซึ่งช่วยหนุนให้การออมในภาคครอบครัวของสหรัฐอเมริกา มากขึ้นราว 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ รวมทั้งลดทุนของสินเชื่อ pgslot ที่พักอาศัยในขณะราคาเฉลี่ยของบ้านในสหรัฐอเมริกา มากขึ้น

ในม.ย.ปี 2021 ราคาบ้านเฉลี่ยมากขึ้นเป็นประวัติการณ์ที่ 341,600 เหรียญสหรัฐอเมริกา มากขึ้นกว่า 19.1% (YoY) แม้กระนั้นยอดจำหน่ายบ้านในสหรัฐอเมริกา กลับต่ำลงกว่า 2.7% มาอยู่ที่ 5.85 ล้านข้างหลัง ซึ่งเป็นการลดน้อยลง 3 เดือนต่อเนื่องกัน เนื่องจากว่าการระบาดของวัววิด-19 ที่ยังคงมีผลกระทบต่อยอดขายบ้าน การก่อสร้างบ้านใหม่ ตลอดจนเงินลงทุนและก็ความจำกัดด้านวัสดุที่ใช้สำหรับก่อสร้าง โดยราคาบ้านรวมทั้งทุนวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างที่มากขึ้นนำมาซึ่งภาวะเงินเฟ้อที่เกิดมาจากต้นทุนสูงที่ขึ้น (cost-push inflation)

การระบาดของวัววิด-19 ทำให้เห็นว่าการทำงานจากที่บ้านมิได้ทำให้ความสามารถการทำงานต่ำลงเสมอ แรงงานไม่จำเป็นที่ต้องปฏิบัติงานในเมือง ในที่ทำการ ในประเทศอีกต่อไป การโยกย้ายถิ่นฐานออกมาจากในเมืองไปยังจุดมุ่งหมายใหม่นำไปสู่การขาดแคลุกลนที่พักอาศัยซึ่งเป็นสิ่งที่มิได้คาดหมายก่อนหน้าการเกิดการระบาด เพราะฉะนั้นบางทีอาจจะจะต้องใช้เวลาครู่หนึ่งสำหรับการสร้างที่พักที่อาศัยให้พอเพียงสำหรับโลกใบใหม่ซึ่งสามารถปฏิบัติงานได้จากทุกๆที่

อีกหนึ่งตัวชี้วัดสำคัญที่น่าจับตาเป็นแนวโน้มการว่าจ้างแล้วก็ค่าตอบแทนว่าจะปรับพฤติกรรมได้ทันกับอัตราเงินเฟ้อหรือเปล่า ถ้าเกิดไม่เป็นแบบนั้น ราคาบ้านที่มากขึ้นนี้บางทีอาจมิได้สะท้อนถึงการเจริญเติบโตด้านเศรษฐกิจอีกต่อไป

“But this time is different” เมื่อมนุษย์ไม่หลาบจำจากอดีต

ในทุกๆฟองสบู่ ที่หุ้น luciabet ขึ้นไปแรงๆจะมีคำว่า “but this time is different” แม้กระนั้นในคราวนี้มันไม่อย่างเดิมนะ !!! ตอนสุดท้ายเป็น เม่าตายเรียบน และก็มักกำเนิดความทรุดโทรมในวงกว้าง ในแบบอย่างเดิมๆที่ค่อนข้างจะกระจ่าง

ทราบหรือเปล่า ตอนที่หุ้นขึ้นนั้น ก็จะมีกรุ๊ปหุ้นเกาะกระแสลอยขึ้นมางงเต็กๆโดยมีลักษณะสำคัญที่น่าสยองยกตัวอย่างเช่น

1. ยังมิได้ทำ หรือพึ่งจะเริ่มจะแหย่เท้าเข้ามาในธุรกิจที่กำลังเป็นกระแส มองว้าว เข้าถึงง่าย น่าดึงดูด

2. ชื่อใหม่ไม่เคยทราบ

3. กดดูกราฟราคาพบว่าเคยขึ้นไปสูงๆรวมทั้งระเบิดตูมแปลงเป็นโกโก้ครั้นเมื่อช์ แช่ทิ้งเอาไว้นานมากนับเป็นเวลาหลายปี

3.1 เคยขึ้น และก็ลงกลับมาที่เดิมเสมอๆ

3.2 เพิ่มทุน เก่งจริงๆเพิ่มเอาๆ

3.3 หากำไรไม่พบ P/E ไม่มี หรือมีเป็นร้อย

4. เช็กในอดีตกาลพบว่ามีการแปลงชื่อบ่อยมาก

5. บางคราวเจอเรื่องราวประธานไม่ดีมากแค่ไหน

6. มักจบด้วยเอกสารสิทธิ์มิได้ตามคุย ผลิตไม่เป็นผลสำเร็จ ศึกษาค้นคว้าเลียนแบบ คลังสินค้ากลวง บริษัทกลวง ราคาขายผลิตภัณฑ์มิได้ตามคุย คู่ปรปักษ์เยอะแยะ supply ล้น เลวทรามสุดๆจบด้วย Fraud ฉ้อฉลทางบัญชี

แน่ๆว่าหุ้นหลอกกินตังเม่ากลุ่มนี้ สะท้อนการกระทำตลาดมากมายๆส่วนมากก็คือหลอกนักลงทุน luciabet คนใหม่เข้าไปในตลาด ส่วนนักลงทุนหน้าเก่าก็เสียชีวิตไปเยอะแยะ รวมทั้งเบื่อจะเตือนคนใหม่กัน ด้วยเหตุว่าเตือนไปก็ไม่ค่อยสำเร็จ

ลงทุนหุ้น ESG ลดการเสี่ยงได้ยังไง


นอกจากช่องทางการผลิตผลตอบแทนการลงทุน luciabet ระยะยาวแล้ว บริษัทที่นึกถึงความมั่นคงยั่งยืน โดยให้ความใส่ใจกับหลักสำคัญด้านสภาพแวดล้อม สังคม และก็บรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) ยังมีหน้าที่สำคัญสำหรับการลดการเสี่ยงจากการดำเนินธุรกิจอีกด้วย ลงทุนหุ้น ESG ลดการเสี่ยงน

จากผลการศึกษาเรียนรู้ต่างๆพบว่า บริษัทที่ส่งผลการจัดการด้าน ESG ที่ดี จะมีการเสี่ยงต่ำ เป็นต้นว่า ได้โอกาสถูกฟ้องร้องต่ำ ปัญหาฉ้อราษฎร์บังหลวงต่ำ ทั้งเงินลงทุน luciabet ของเงินลงทุน (Cost of Capital) ยังต่ำลงยิ่งกว่าบริษัทที่ไม่ให้ความใส่ใจด้าน ESG รวมทั้งมีการได้เปรียบสำหรับในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ด้วยเหตุนั้น หากว่าราคาหุ้นของบริษัทที่นึกถึงความยั่งยืนและมั่นคง อาจมีสถานการณ์ขึ้นลงตามสิ่งแวดล้อมของตลาด แม้กระนั้นการลงทุนในหุ้นของบริษัทพวกนี้จะมีความผันแปรน้อยกว่าในระยะยาว

โดยปัจจุบันนี้นักลงทุนให้ความใส่ใจกับบริษัทที่มีนโยบายการจัดการด้านการเสี่ยงสำหรับในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งชอบสะท้อนออกมาจากกลุ่มบริหารที่มีวิสัยทัศน์แน่ชัด มีการวางวิธีการเพื่อสร้างความเป็นต่อสำหรับเพื่อการแข่งระยะยาว มากยิ่งกว่าที่จะเน้นการผลิตกำไรในระยะสั้น

ผลกำไรจะต้องเก็บ ขาดทุนจำต้องตัด


จากสถิติการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ว่ากันว่า… มีนัมายากลงทุนเพียงแค่ 20% แค่นั้นที่ประสบผลสำเร็จสำหรับในการลงทุน luciabet ที่เหลืออีก 80% ประสบความล้มเหลว แถมยัง “ขาดทุนหนัก” อีกต่างหาก … ปัญหาที่ตามมาเป็นแล้วเพราะเหตุใด คนส่วนมากถึงขาดทุนน ?

เหตุผลสำคัญที่คงจะแบบเดียวกันทั่วทั้งโลกหมายถึงคนจำนวนมาก ย้ำได้กำไรเร็ว ได้กำไรเพียงแต่ 2% – 3% ก็ขาย แต่ว่าเวลาขาดทุน กลับมีความคิดว่าไม่ขายไม่ขาดทุน ปลดปล่อยให้ขาดทุนลึกลงไปเรื่อยไม่เคยรู้จำกัดการขาดทุน ที่ถูกทาง

จากแผนภูมินี้จะพูดว่า… ถ้าเกิดพวกเราเริ่มลงทุนแล้วก็ขาดทุน จำเป็นจะต้องหาผลตอบแทน luciabet ให้ได้กี่เปอร์เซ็นต์เพื่อกลับมาเสมอตัว สมมุติลงทุนไป 100 บาท ขาดทุน 10% เหลือเงินอยู่ 90 บาท จะก่อให้เงิน 90 บาท กลับไปที่ 100 บาท พวกเราจำเป็นต้องสำเร็จทดแทน 11% ไม่ใช่แค่ 10% แต่ว่าถ้าหากพวกเรายังปลดปล่อยให้ขาดทุนไปเรื่อยลึกไปถึง 50% พวกเราจะต้องทำผลตอบแทนให้ได้ถึง 100% หรือ 1 เท่า เงินลงทุนก็เลยจะกลับมาเหมือนเดิม

เพราะฉะนั้น พวกเราก็เลยจำต้องหยุดขาดทุนให้เป็น และก็คิดไว้เสมอว่าการลงทุนในหุ้นเปรียบเสมือนแนวทางการทำธุรกิจ ผลขาดทุนหมายถึงเงินลงทุนที่จำเป็นต้องจ่าย ซึ่งแนวทางที่จะทำให้ประสบผลสำเร็จหมายถึงทำให้ทุนพวกเราน้อยที่สุด

“อย่ากลัวที่จะขาดทุน แม้กระนั้นต้องกลัวที่จะขาดทุนหนัก”

มีเงิน 2,000 บาท ก็ซื้อหุ้นมาร์เก็ตแคปขนาดใหญ่ได้


ถ้าเกิดถามคำถามว่า “ต้องการซื้อหุ้นที่มีมาร์เก็ตแคปขนาดใหญ่น แล้วก็ส่งผลประกอบกิจการดีๆ luciabet มาเก็บไว้ภายในพอร์ตหรือไม่” อาจไม่มีผู้ใดกล้าไม่ยอมรับ เนื่องจากหุ้นที่มีคุณลักษณะดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว สามารถลงทุนในระยะยาวได้อย่างมีความสุข ด้วยเหตุว่าได้โอกาสได้รับผลกำไรส่วนแตกต่างจากราคาหุ้น (Capital Gain) ทั้งยังยังมีปัจจัยเบื้องต้นด้านอื่นๆที่แกร่ง รวมทั้งมีลักษณะท่าทางการเจริญเติบโตสำหรับในการดำเนินธุรกิจที่ดี ก็เลยได้โอกาสได้รับผลตอบแทนเป็นเงินโบนัส (Dividend) เมื่อบริษัทมีผลกำไรอีกด้วย

อย่างไรก็ดี ก็มีคำถามที่เกิดขึ้นตามมาว่า แม้มีเงินลงทุนในแต่ละเดือนระดับพันบาท แม้กระนั้นอยากลงทุน luciabet ในหุ้นขนาดใหญ่ที่มีมาร์เก็ตแคปสูงสุด 5 ขั้นตอนแรกจำเป็นที่จะต้องทำเช่นไร เนื่องจากราคาหุ้นบางตัวได้ทะลุร้อยบาทไปแล้ว ดังเช่น หุ้น SCC ที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนกันที่ราคาโดยประมาณ 344 บาทต่อหุ้น ถ้าเกิดซื้อ 100 หุ้นจำต้องใช้เงินโดยประมาณ 34,400 บาท

ด้วยเหตุดังกล่าว ถ้าเงินทุนเริ่มยังไม่มากมาย ทางออกที่น่าดึงดูดเป็น การลงทุนแบบเฉลี่ยเงินลงทุน (Dollar Cost Average : DCA) ซึ่งเป็นการทยอยลงทุนแบบเป็นประจำ ด้วยจำนวนเงินที่เท่าๆกัน โดยบางทีอาจลงทุนเป็นทุกเดือน หรือ รายไตรมาส สุดแต่จะกำหนดความถี่สำหรับในการลงทุน ซึ่งกรรมวิธีนี้จะช่วยทำให้ได้ซื้อหุ้นทั้งยังในตอนที่สภาพการณ์การลงทุนดีและไม่ดี โดยไม่สนใจว่าราคาของหุ้นที่เลือกลงทุนในเวลานั้นเป็นราคาเยอะแค่ไหน ก็เลยนำมาซึ่งการทำให้ได้ราคาทุนแบบเฉลี่ย รวมทั้งได้โอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว

5 เคล็ดลับ… วางจุด “Stop Loss”สำหรับในการระบุจุดหยุดขาดทุน หรือที่เรียกว่า จุด Stop Lossน นั้น มีหลากหลาย luciabet แนวทาง วันนี้พวกเรามี 5 แนวทางตั้งจุด Stop Loss มาฝาก

1.Fixed Stop
เป็นการระบุจุด Stop Loss X% จากราคาซื้อ เป็นต้นว่า กำหนดไว้ว่าถ้าเกิดราคาหุ้นต่ำลง 10% จาก 100 บาท เหลือ 90 บาท จะขายโดยทันที ซึ่งเปอร์เซ็นต์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นค่าที่ไม่แน่นอน ขึ้นกับการเสี่ยงที่ผู้ร่วมลงทุนยอมรับได้

จุดเด่นหมายถึงเป็นแนวทางที่ง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องดู luciabet กราฟหรืออะไรเลย แม้กระนั้นข้อด้อยเป็นหุ้นแต่ละตัวมีเปอร์เซ็นต์ความเคลื่อนไหว แล้วก็เปอร์เซ็นต์ความเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกันออกไป ดังเช่น หุ้น XYZ มีความปั่นป่วนอยู่ที่ 15% การตั้ง Stop Loss ไว้ที่ 10% อาจส่งผลให้จะต้องตัดขาดทุนโดยไม่จำเป็น

2.Trailing Stop
เป็นการระบุจุด Stop Loss ไว้ที่ X% จากราคาแพงสุด ซึ่งอาจก่อให้จุด Stop Loss เลื่อนสูงมากขึ้นเรื่อยและก็บางทีอาจสูงขึ้นมากยิ่งกว่าราคาต้นทุนที่ซื้อหุ้นนั้นมา ซึ่งจะช่วยคุ้มครองป้องกันผลกำไรได้นิดหน่อย อาทิเช่น ถ้าหากซื้อหุ้นมา 100 บาท แต่ว่าราคาเบาๆปรับขึ้นไปเป็น 150 บาท ซึ่งเป็นราคาแพงสุด แม้พวกเราระบุ Stop Loss ไว้ที่ 10% จาก 150 บาท ก็คือ 15 บาท แล้วหลังจากนั้นเอา 150 บาท ลบด้วย 15 บาท จะเหลือ 135 บาท เพราะฉะนั้น ถ้าหากว่าราคาหุ้นลงมาที่ 135 บาท จะขาย จะไม่ปลดปล่อยตีราคาให้หุ้นลงไปถึง 90 บาท แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยขาย ซึ่งไม่มีผลกำไร

3.Indicator Stop
เป็นการระบุจุด Stop Loss ที่อ้างอิงจาก Technical Indicator ทำให้ Stop Loss แต่ละครั้งจะมี X% ของผลขาดทุนที่แตกต่าง ตัวอย่างเช่น เมื่อราคาต่ำลงยิ่งกว่าเส้น Moving Average 10 วัน แล้วไม่กระเด้งกลับ จะขายในทันที หรือจะใช้เส้น 50 วัน 200 วัน รวมทั้งใช้ RSI เป็นตัวระบุก็ได้ สุดแต่ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการรับการเสี่ยงของแต่ละคน

4.Chart Stop
เป็นการตั้ง Stop Loss ตามสิ่งที่แผนภูมิบอก โดยจะกระทำพินิจพิจารณา Chart Pattern เพื่อมองจุดสุดยอดและก็จุดต่ำสุดเดิม แล้วหลังจากนั้นก็เลยเอามาหาแนวรับรวมทั้งระบุจุด Stop Loss เป็น X% จากแนวรับนั้น แม้ราคาหลุดแนวรับขณะใดก็ Stop Loss ได้โดยทันที แนวทางนี้เหมาะกับผู้ที่มีความรู้และมีความเข้าใจด้าน Technical ราวๆหนึ่ง

ข้อควรไตร่ตรองหมายถึงจุด Stop Loss ของแนวทางการนี้จะไม่แน่นอน ขึ้นกับช่วงเวลาและก็ราคาของหุ้นแต่ละตัว ทำให้บางครั้งบางคราวกำเนิดสัญญาณหลอกได้

5.Time Stop
เป็นการระบุจุด Stop Loss จากช่วงเวลาที่อยากมีหุ้น หากเกินช่วงเวลาดังที่กล่าวถึงมาแล้วจะขายหุ้นตัวนั้นโดยทันที ยกตัวอย่างเช่น ซื้อหุ้นตัวหนึ่ง เพราะว่ามีความคิดว่าผลประกอบการคงจะดี รวมทั้งวันที่ประกาศผลประกอบการก็ออกมาดี แม้กระนั้นราคาหุ้นไม่ขึ้น ก็ควรขาย เนื่องจากว่าสิ่งที่คิดได้เกิดขึ้นแล้ว แม้กระนั้นราคาหุ้นกลับไม่สะท้อนตาม หรือผู้ที่มียุทธวิธีแบบ Technical ถ้าหากราคา Break ที่ High เดิม ธรรมดาหุ้นควรวิ่ง แต่ว่าหุ้นตัวนี้ไม่วิ่ง ถ้าเกิดในช่วงเวลา 5 – 10 วัน ถ้าเกิดหุ้นยังไม่วิ่งก็ควรจะขายและก็นำเงินไปลงทุนหุ้นตัวอื่นต่อ

วิธีการแบบนี้จะเหมาะสมกับการเล่นหุ้นระยะสั้น หรือแบบ Day Trade ซึ่งจะช่วยคุ้มครองปกป้องการเสี่ยงได้ออกจะแน่ๆ

จะพินิจพิจารณาหุ้น ESG ยังไง?สำหรับในการพินิจพิจารณาเพื่อค้น หาหุ้น ESGน จำเป็นต้องประเมินในเชิงประสิทธิภาพ luciabet เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต่อจากนั้นจำเป็นต้องตีค่าออกมาเป็นเชิงจำนวนเกี่ยวกับค่าใช้สอยสำหรับเพื่อการดำเนินการด้าน ESG “นักลงทุนจำต้องคำนวณค่าใช้สอยสำหรับในการทำงานด้าน ESG ในวันนี้ แล้วประเมินว่าบริษัทจะได้รับผลดีกลับมาเมื่อคิดเป็นตัวเงินหรือค่าอยู่ที่เท่าไร มากน้อยแค่ไหน สามารถลดการเสี่ยงได้เช่นไร”

คล้ายกับการประมาณราคาโครงงานว่า… ถ้ามีการทำ ESG ในแนวทางการแล้ว เงินลงทุน luciabet และก็รายจ่ายเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้รับกลับมา จะสามารถเพิ่มค่าให้กับธุรกิจในระยะยาวได้หรือเปล่า และก็มากมายน้อยแค่ไหน

สำหรับนักลงทุนรายย่อย การวิเคราะห์หุ้นโดยนำใจความสำคัญด้าน ESG มาไตร่ตรอง อาจจะเริ่มจากการใช้ข้อมูลที่บริษัทลงทะเบียนเผยในรายงานรายปี รายงานความยั่งยืนและมั่นคง แบบแสดงรายการ 56-1 หรืออ่านจากบทวิจารณ์ของโบรกเกอร์ ซึ่งจะพินิจพิจารณาข้อความสำคัญด้าน ESG พร้อมกันไปกับการวิเคราะห์ด้านการเงิน

นอกเหนือจากนี้ ยังเผยแพร่ข้อมูล “ผลของการประเมินด้าน ESG ของบริษัทลงทะเบียนไทย” จากผู้ส่งเสริมสุดยอดอย่าง Arabesque S-Ray แล้วก็ Vigeo Eiris ซึ่งให้บริการให้คะแนนการปฏิบัติงานด้านความมั่นคง (Sustainability Rating Agencies) ของธุรกิจทั้งโลก เพื่อนักลงทุนไทยสามารถติดตามและก็เปรียบข้อมูลด้านความคงทนได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังในบริบทของตลาดทุนไทยและก็มุมมองของหน่วยงานระดับสากล สะท้อนสมรรถนะสำหรับในการเติบโตแล้วก็ค่าธุรกิจในระยะยาว

10 หุ้นขนาดกลาง ปัจจัยเบื้องต้นแน่นผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจสงสัยว่า “หุ้นขนาดกึ่งกลางน” วัดกันเช่นไร ซึ่งโดยทั่วไปแล้วแนวทาง luciabet ที่ง่ายที่สุดสำหรับการวัดขนาดหุ้นเป็นการใช้ราคาบริษัทในราคาท้องตลาด (Market Capitalization) หรือที่นักลงทุนมักเรียกสั้นๆว่า Market Cap. แต่ว่าเพราะเหตุว่าการประเมินขนาดหุ้นด้วย Market Cap. มิได้มีเงื่อนไขแน่นอน ก็เลยขึ้นกับนักลงทุนแต่ละคนว่าจะใช้คำอธิบายศัพท์ Market Cap. เท่าไรมาเป็นตัวระบุขนาดหุ้น

อย่างเช่น

1. Market Cap. มากยิ่งกว่า 30,000 ล้านบาทขึ้นไป นับว่าเป็นหุ้นขนาดใหญ่

2. Market Cap. ระหว่าง 5,000 ล้านบาท แม้กระนั้นไม่เกิน 30,000 ล้านบาท นับว่าเป็นหุ้นขนาดกึ่งกลาง

3. Market Cap. น้อยกว่า 5,000 ล้านบาท นับว่าเป็นหุ้นขนาดเล็ก

อย่างไรก็แล้วแต่ การดูขนาดหุ้น เป็นเพียงแค่ส่วนประกอบหนึ่งแค่นั้น เพราะเหตุว่าสิ่งจำเป็นอยู่ที่การค้นหาหุ้น luciabet ที่มีปัจจัยเบื้องต้นดี ส่งผลประกอบกิจการเติบโต มั่นคง และก็เป็นหัวหน้าในธุรกิจให้พบ เนื่องจากความแข็งแกร่งของบริษัทสำหรับในการดำเนินธุรกิจในระยะยาว รวมทั้งการคาดการณ์ค่าหุ้น (Valuation) นับว่าเป็นส่วนสำคัญสำหรับเพื่อการตกลงใจลงทุน

อย่างไรก็ดี นักลงทุนที่ลงทุนในหุ้นขนาดกึ่งกลางจะให้ความเอาใจใส่กับเรื่องผลกำไรจากส่วนต่างของราคาหุ้น (Capital Gain) เป็นหลัก แม้กระนั้นก็มีหุ้นหลายตัวที่จ่ายเงินปันผลได้เป็นประจำ ด้วยเหตุผลดังกล่าว ควรจะดูอัตราเงินโบนัสทดแทนมี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวการณ์ที่ตลาดมีความปั่นป่วนสูง โบนัสจะช่วยลดการเสี่ยงลงไปได้

คุมเงินลงทุน จำกัดความเสี่ยงจากวิกฤติ COVID-19 นำมาซึ่งการทำให้ดรรชนี SET Index ปรับนิสัยน้อยลงเป็นอย่างมาก นักลงทุน luciabet ส่วนมากเจอกับสภาวะขาดทุน แล้วก็ชอบมีความรู้สึกว่าที่เป็นแบบนี้เพราะเหตุว่าตนเอง เลือกหุ้นได้ไม่ดีน หรือหาจังหวะสำหรับเพื่อการลงทุนหุ้นได้ไม่เหมาะสมนัก แม้กระนั้นอันที่จริงแล้วการจัดการเงินสำหรับในการจำหน่ายหรือการจัดการการเสี่ยงสำหรับการลงทุน (Money Management) นั่นแหละคือปัจจัยหลักรวมทั้งมีผลต่อการลงทุนของพวกเรา

เพราะเหตุใดจำเป็นต้องบริหารเงินสำหรับการค้าขาย?

1. เนื่องจากพวกเราไม่เคยรู้ล่วงหน้าว่าผลของการค้าขาย luciabet จะเป็นเยี่ยงไร บางทีอาจจะผลกำไรหรือขาดทุนก็ได้ พวกเราก็เลยจำต้องรู้จักบริหารการเสี่ยง และก็ให้ความหมายเสี่ยงสำหรับการซื้อขายแลกเปลี่ยนแต่ละครั้ง ว่าจะเสียเงินเสียทองไม่เกินเท่าไร

2. จังหวะสำหรับเพื่อการลงทุนมีเข้ามาตลอดระยะเวลา ไม่มีผู้ใดทราบว่าครั้งที่พวกเราตกลงใจซื้อขายแลกเปลี่ยนไป เป็นช่องทางที่ดีหรือเปล่าดี ราคาหุ้นที่ซื้อจะมากยิ่งกว่าเดิมหรือน้อย ขึ้นเร็วหรือช้า ถ้าหากผลออกมาเป็นขาดทุน แถมยังสม่ำเสมอต่อเนื่องกันจำนวนไม่ใช่น้อย ย่อมก่อให้เกิดผลกระทบต่อเงินทุนทั้งสิ้นของพวกเรา พวกเราก็เลยควรมีผู้กระทำระจายจังหวะสำหรับเพื่อการจำหน่าย โดยการจัดการเงินทุนที่จะค้าขายในแต่ละครั้ง

สังเกตว่า… เวลาขาดทุนแล้ว กว่าจะมีผลให้เงินกลับมาเหมือนเดิมได้ จะต้องใช้ความมานะบากบั่นเป็นอย่างมาก ยิ่งปลดปล่อยได้ผลขาดทุนมาก ผ่านพ้นไปถึง 50% พวกเราจะเหลือเงินลงทุนเพียงแต่กึ่งหนึ่ง ซึ่งพวกเราจะต้องสร้างผลตอบแทนให้ได้ถึง 100% ก็เลยจะกลับมาเสมอตัว แล้วก็นี่ก็เลยเป็นต้นเหตุว่า… เพราะอะไรพวกเราก็เลยจำเป็นต้องให้ความหมายเสี่ยง และไม่ควรจะทุ่มเงินลงไปหมดตัวสำหรับการซื้อขายแลกเปลี่ยนแต่ละครั้ง