สรรสามิต จัดเตรียมชงคลังเก็บของเก็บภาษีความเค็ม “บะหมี่ครึ่งสำเร็จรูป” จ่อโดนกรุ๊ปแรก


นายพชร อนันตศิลป อธิบดีกรมสรรพสามิต เอ๋ยถึงการจัดเก็บภาษีอากรสำหรับผลิตภัณฑ์ความเค็มว่า ในเวลานี้อยู่ระหว่างการรีบเรียนร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข สำหรับเพื่อการขยายฐานการจัดเก็บภาษีดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว เพื่อสนับสนุนสุขภาพของพลเมือง pgslot สำหรับการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อร่างกาย โดยจะเก็บภาษีตามรูปทรงของความเค็ม หรือจำนวนโซเดียม ถ้าเค็มมากมายก็จะเสียภาษีอากรในอัตราสูง คาดว่าจะได้บทสรุปเพื่อเสนอให้นายอุตโคลน สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไตร่ตรองข้างในปลายปีนี้ ภาษีความเค็มน

แม้กระนั้น แม้มีความเห็นว่ามีความสำคัญจะต้องเก็บภาษีความเค็ม กรมฯ ก็จะมิได้จัดเก็บในอัตราเดียว pgslot ในทันที แต่ว่าจะให้โอกาสให้ผู้ประกอบธุรกิจปรับนิสัย เพื่อลดจำนวนความเค็มในผลิตภัณฑ์ หรือปรับสูตรผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพก่อน โดยจะให้เวลาผู้ประกอบกิจการปรับพฤติกรรมราวๆ 1-2 ปี ซึ่งช่วงนี้ยังมิได้กำหนดอัตราการจัดเก็บที่กระจ่างแจ้ง

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่จะเข้าเกณฑ์จะต้องเสียภาษีอากรความเค็ม พื้นฐานจะคำนวณจากจำนวนโซเดียมต่อสิ่งที่มีความต้องการบริโภค และก็จะจัดเก็บจากกรุ๊ปผลิตภัณฑ์ของกินปรุงเสร็จ เป็นต้นว่า ของกินแช่เช็ง อาหารบรรจุกระป๋อง แล้วก็บะหมี่ครึ่งหนึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ แม้กระนั้นจะยังไม่มีการจัดเก็บภาษีความเค็มในผลิตภัณฑ์แต่งรส อาทิเช่น น้ำปลา เกลือ รวมทั้งอาหารกินเล่นสำหรับเด็ก เพราะเหตุว่าเห็นว่าของหวานเป็นของกินที่ไม่มีความสำคัญต่อการดำรงชีพทุกวัน ที่ราษฎรสามารถตกลงใจเลือกซื้อได้เอง

ดังนี้ สำหรับการสัมมนาองค์การอนามัยโลก (WHO) รวมทั้งกรุ๊ปองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้เพียรพยายามส่งเสริมให้หลายประเทศมีการออกแนวทางภาษีเพื่อลดปริมาณของการบริโภคของกินที่ไร้สาระต่อร่างกาย เนื่องจากจะเป็นสาเหตุของการเกิดโรครุนแรงต่างๆตามมา เป็นต้นว่า โรคไต โรคหัวใจ โรคมะเร็ง แล้วก็โรคความดันเลือด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *