Ripple กล่าวว่าจะเป็นการนำ CBDC สำหรับภูฏาน

Ripple บริษัทบล็อคเชนในสหรัฐฯน ดูเหมือนจะทำรัฐประหารในภาคสกุลเงินดิจิทัลluciabetของธนาคารกลาง (CBDC) โดยอาณาจักรภูฏานแห่งเอเชียที่เต็มไปด้วยภูเขาได้ขอให้บริษัทในเครือ XRP ช่วยนำร่องสกุลเงินดิจิทัลน

Ripple อ้างว่าได้ร่วมมือกับ Royal Monetary Authority of Bhutan (RMA) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศ ในข้อตกลงที่จะเห็นในภายหลัง “ใช้โซลูชัน CBDC ของ Ripple เพื่อนำร่อง ngultrum ดิจิทัล”

บริษัทเสริมว่าโครงการนี้จะช่วยให้ภูฏาน “ปรับปรุงการชำระเงินทางดิจิทัลและการชำระเงินข้ามพรมแดน” เช่นเดียวกับ “ขยายความพยายามในการรวมบริการทางการเงินและขยายความมุ่งมั่นสู่ความยั่งยืน”

โครงการนี้จะ “ใช้เทคโนโลยี” ที่ใช้โดยเครือข่ายบัญชีแยกประเภท XRP และในโพสต์บนเว็บไซต์ Ripple อ้างว่า:

“พลังของเทคโนโลยีที่อยู่ภายใต้บัญชีแยกประเภท XRP รวมกับประสบการณ์ของ Ripple ในการชำระเงินข้ามพรมแดนและการแปลงโทเค็น จะใช้ประโยชน์จากความเร็ว ต้นทุน และข้อได้เปรียบด้านนวัตกรรมpgslotอย่างมหาศาล”

บริษัทอเมริกันอ้างว่าสิ่งนี้จะช่วย “สนับสนุน” “ภารกิจ” ของ RMA ในการทำให้ “การชำระเงินง่ายขึ้น เร็วขึ้น และราคาไม่แพงมากขึ้น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ” และเพิ่ม “การรวมทางการเงินถึง 85% ภายในปี 2566”

Ripple อธิบายว่าโซลูชัน CBDC ของตน “ใช้ประโยชน์จากเวอร์ชันส่วนตัวของสาธารณะ บัญชีแยกประเภท XRP แบบโอเพ่นซอร์ส” และ “ทำให้แน่ใจว่าธนาคารกลางสามารถควบคุมการออก การจัดการ ความเป็นส่วนตัว และการตรวจสอบได้ดีกว่าที่พวกเขาจะได้รับ” โดยใช้เครือข่ายบล็อกเชนสาธารณะ

ข่าวดังกล่าวเป็นแรงกระตุ้นสำหรับ Ripple ซึ่งมีฐานที่มั่นในเอเชียอยู่แล้ว ต้องขอบคุณการเป็นพันธมิตรกับ SBI ยักษ์ใหญ่ทางการเงินของญี่ปุ่น ทั้งสองบริษัทร่วมดำเนินการกับผู้ให้บริการชำระเงินข้ามพรมแดนที่เน้นภาคเอกชนที่เน้นไปที่ภาคเอกชนในนาม SBI Ripple Asia

แต่ดูเหมือนว่า Ripple ก็ต้องการส่วนหนึ่งของการดำเนินการของ CBDC เช่นกัน ธนาคารกลางทั่วเอเชียกำลังแย่งชิงโครงการ CBDC ทางออนไลน์ และในขณะที่เศรษฐกิจขนาดใหญ่ของทวีปยินดีให้ธนาคารกลางจัดการโครงการต่างๆ ได้ แต่ประเทศอื่นๆ กลับหันไปหาพันธมิตรภาคเอกชนแทน ซึ่งรวมถึงกัมพูชาซึ่งร่วมมือกับบริษัทญี่ปุ่นเพื่อเปิดตัว CBDC แห่งแรกของโลกเมื่อปีที่แล้ว

ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว Ripple ได้โพสต์โฆษณาตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับ CBDC – ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการมีส่วนร่วมของธนาคารกลาง

ในปี 2020 David Schwartz หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Ripple ตั้งข้อสังเกตว่าโซลูชันที่เกี่ยวข้องกับ XRP น่าจะถูกใช้ในโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการแจกจ่าย CBDC โดยสังเกตว่า:

“XRP และ XRP Ledger ถูกสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับบทบาทประเภทนี้”

และในเดือนมีนาคมของปีนี้ Ripple เปิดเผยว่ากำลังนำร่อง “บัญชีแยกประเภทส่วนตัวสำหรับธนาคารกลางที่เปิดตัว CBDC”

บนเว็บไซต์ Ripple อ้างว่าบัญชีแยกประเภทส่วนตัวนั้น “ใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนแบบเดียวกับที่ขับเคลื่อนบัญชีแยกประเภท XRP” ดังนั้นจึง “สร้างมาเพื่อการชำระเงิน”

บริษัทยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าจะใช้เทคโนโลยี RippleNet ของเครือข่ายการชำระเงินเพื่อ “เปิดใช้งานกรณีการใช้งานที่มีปริมาณงานสูงเป็นพิเศษ เช่น การชำระเงินแบบไมโคร”

เมื่อเวลา 11:10 น. UTC XRP ซื้อขายที่ USD 0.989 และเพิ่มขึ้น 6% ในหนึ่งวัน ลดการขาดทุนรายสัปดาห์ให้เหลือน้อยกว่า 12%

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *